Home » Bài viết hay » 5 câu hỏi phỏng vấn việc làm kế toán thường gặp ở Hà Nội

5 câu hỏi phỏng vấn việc làm kế toán thường gặp ở Hà Nội

Mặc dù sơ yếu lý lịch của bạn có thể giúp bạn có một cuộc phỏng vấn tìm việc làm kế toán Hà Nội, nhưng đây sẽ là cuộc trò chuyện trực tiếp giúp bạn trở thành ứng viên cho vị trí kế toán. Tích cực chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn, bao gồm thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn việc làm kế toán phổ biến, sẽ giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời đối với người quản lý tuyển dụng. Đọc để tìm hiểu thêm về năm câu hỏi phỏng vấn việc làm kế toán phổ biến ở Hà Nội, và làm thế nào để trả lời chúng.

1. Tại sao bạn muốn làm kế toán?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm kế toán Hà Nội phổ biến nhất. Câu hỏi phỏng vấn khá chuẩn này là một sự khởi động điển hình, vì nó là một sự mở đầu phá vỡ sự im lặng giữa hai bên và cho phép người quản lý tuyển dụng hiểu bạn hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn nên trả lời chu đáo bằng cách đưa ra những ví dụ về những điều xảy ra trong cuộc sống dẫn bạn đến lĩnh vực kế toán. Bạn có phải là thủ quỹ của trường trung học không? Bạn đã tiết kiệm trong nhiều tháng để mua chiếc xe đầu tiên của bạn? Dù kịch bản là gì, hãy cung cấp cho người phỏng vấn một số nền tảng về bản thân và mối quan tâm của bạn đối với kế toán.


2. Bạn có bất kỳ kiến ​​thức chuẩn mực về ngành kế toán không?

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ có một công việc trong lĩnh vực kế toán trước đây, bạn nên chuẩn bị để trả lời câu hỏi này với một số kiến ​​thức về Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế (IFRS). IFRS trước đây được gọi là Chuẩn mực kế toán quốc tế (IAS). Mặc dù có rất nhiều khía cạnh của IFRS đến mức bạn không thể cung cấp tất cả thông tin về chúng, trước khi phỏng vấn bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về những thay đổi gần đây nhất của các tiêu chuẩn này và sẵn sàng thảo luận về chúng.

3. Làm thế nào để bạn giảm thiểu rủi ro cho các lỗi trong công việc của bạn?

Là một kế toán viên, bạn sẽ được giữ một tiêu chuẩn xuất sắc rất cao, bởi vì ngay cả những lỗi nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến các vấn đề tài chính lớn. Và, nếu bạn phỏng vấn cho một vai trò trong bộ phận kiểm toán, khả năng tránh được sai sót của bạn có thể tiết kiệm cho công ty một khoản tiền lớn.

Với những câu hỏi phỏng vấn kế toán như thế này, điều quan trọng là phải thảo luận về tầm quan trọng của việc kiểm tra công việc của bạn nhiều lần và thiết lập một hệ thống kiểm tra và số dư.

Nó rất hữu ích nếu bạn có thể cung cấp một ví dụ thực tế về việc bạn đã tránh được sai phạm bằng cách kiểm tra hai lần hoặc thông qua phương pháp khác.

4. Mô tả về thời điểm khi bạn đã giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. 

Đây có thể là một trong những câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm kế toán Hà Nội khó khăn nhất, đặc biệt là nếu bạn chưa có kinh nghiệm ở vị trí kế toán trước đây. Trong khi một số kế toán viên tuân thủ nghiêm ngặt các nhiệm vụ và trách nhiệm của công việc, những người khác vượt lên trên bằng cách đưa ra đề xuất cho ban quản lý và xác định các khu vực có thể tiết kiệm tiền.

Bằng cách mô tả một kịch bản từ khóa học của bạn, thực tập hoặc công việc trước đó, bạn có thể cho người quản lý tuyển dụng biết rằng bạn sẽ sẵn sàng đi xa hơn và bạn là một người cống hiến cho tập thể. Bạn cũng có thể cho người quản lý tuyển dụng biết rằng các ưu tiên của bạn được liên kết với các mục tiêu của công ty.

5. Bạn thấy mình ở đâu trong năm năm tiếp theo? 

Một câu hỏi phổ biến trong tất cả các ngành không chỉ riêng việc làm kế toán, câu hỏi phỏng vấn này cho bạn cơ hội thể hiện tầm nhìn và tham vọng của bạn. Câu trả lời của bạn phải vừa khiêm tốn vừa trung thực, nêu bật những điều mà bạn hy vọng sẽ học được từ một vị trí với tổ chức mà bạn phỏng vấn trong khi vẫn hiển thị một kế hoạch vững chắc cho quỹ đạo sự nghiệp ngắn hạn của bạn.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị để nói về việc bạn có bằng thạc sĩ liên quan đến kế toán hay không và liệu bạn có kế hoạch quay lại trường sau đại học hay không. Bạn cũng nên chuẩn bị để chia sẻ xem bạn có kế hoạch kiếm CPA hay không (Giấy phép Kế toán viên công chứng). Chuẩn bị và vượt qua nhiều bài kiểm tra dẫn đến CPA là một cam kết lớn, nhưng có thể là một lợi ích cho công ty và cho người quản lý tuyển dụng.

Một điều cần lưu ý với câu hỏi này là bạn không muốn thể hiện sự không quan tâm đến vị trí mà bạn phỏng vấn. Nói cách khác, đừng cho nhà tuyển dụng thấy bạn chỉ cần phỏng vấn cho công việc để có kinh nghiệm ngày hôm nay. Người quản lý tuyển dụng muốn một người có tham vọng, nhưng cũng là người có hứng thú thực sự với vị trí này.

Bằng cách chuẩn bị cho những câu hỏi phỏng vấn tìm việc làm kế toán Hà Nội này, bạn sẽ tăng cơ hội nhận được một công việc trong lĩnh vực kế toán, ngay cả khi bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp. Sẽ rất hữu ích để thực hành câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn kế toán này với bạn bè hoặc thành viên gia đình trước khi bạn đến cuộc phỏng vấn kế toán đầu tiên.