Home » Bài viết hay » Kế toán quản trị là gì? Tầm quan trọng của kế toán quản trị đối với doanh nghiệp như thế nào?

Kế toán quản trị là gì? Tầm quan trọng của kế toán quản trị đối với doanh nghiệp như thế nào?

Hiện nay, đa số mọi người đều nghĩ rằng công việc của một kế toán tài chính và kế toán quản trị là một. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ của những người ngoài ngành nghề nhưng đối với những ai làm trong lĩnh vực kế toán- tài chính, họ sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa kế toán quản trị và kế toán tài chính. Vậy kế toán quản trị là gì?

Lĩnh vực kế toán nói chung bao gồm rất nhiều các chức vụ khác nhau như kế toán tổng hợp, kế toán chi tiết, kế toán kho, và cả kế toán quản trị. Việc phân chia nhiều chức vụ kế toán khác nhau nhằm mục đích phân công giới hạn công việc cho người lao động có thể làm tốt nhất công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Mặc khác, khi phân chia vị trí công việc cụ thể như thế này còn nhằm mục đích đảm bảo chất lượng công việc được tốt hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích từng loại hình kế toán khác nhau mà chủ yếu tập trung làm rõ khái niệm “Kế toán quản trị là gì?” Và tầm quan trọng của kế toán quản trị đối với doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn như thế nào.

1. Kế toán quản trị là gì?

Kế toán quản trị là một loại hình kế toán mới của ngành kế toán nói chung, có thời gian hình thành cách đây khoảng 15 năm. Hiện tại, kế toán quản trị được xem là một trong những ngành nghề quan trọng và thịnh hành trong giới doanh nghiệp và có khả năng trở thành ngành dẫn đầu xu hướng kế toán hiện đại tong thời gian tới.

Nói một cách dễ hiểu thì kế toán quản trị chính là công việc của một kế toán viên chuyên nghiệp, họ có nhiệm vụ nắm bắt các thực trạng, tình hình tài chính của doanh nghiệp. Họ có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của một doanh nghiệp, cũng như kiểm soát và đánh giá tốc độ phát triển của doanh nghiệp qua các thời kỳ nhất định. Thông qua đó, hỗ trợ và giúp đỡ nhà điều hành doanh nghiệp đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn cũng các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Công việc của một nhân viên kế toán quản trị chính là chịu trách nhiệm cung cấp những thông tin tài chình và thông tin phi tài chính đến với doanh nghiệp, gọi chung đó chính là các thông tin quản lý.

Tuy nhiên, những thông tin mà nhân viên kế toán quản trị cung cấp phải đảm bảo được tính giá trị cũng như phải có một mục đích rõ ràng hướng đến doanh nghiệp.

2/ Tầm quan trọng của kế toán quản trị đối với doanh nghiệp là gì?

Hầu hết các giám đốc điều hành đều cần một nhân viên kế toán quản trị bên cạnh để giúp họ đưa ra được những quyết định đúng đắn trong quá trình kinh doanh, và điều hướng các hoạt động nhân sự. Vì vậy, tầm quan trọng của nhân viên kế toán quản trị được xem như một trong những cánh tay đắc lực của bất kỳ doanh nghiệp nào. Điều đó được thể hiện qua những khía cạnh sau:

Chịu trách niệm lập kế hoạch

Đối với các doanh nghiệp muốn kinh doanh thành công chắc chắn phải có một chiến lược phù hợp với mục tiêu đề ra. Mục tiêu đó sẽ gắn liền với những mốc thời gian cố định, cụ thể như mục tiêu trong tuần, trong tháng, trong năm hoặc có thể chia theo từng quý. Chính vì thế, giám đốc doanh nghiệp cần có sự kết nối kế hoạch cụ thể giữa các phòng ban để có cái một bảng kế hoạch tổng thể. Lúc này nhân viên kế toán quản trị sẽ có nhiệm vụ xem xét và đưa ra đánh giá về bảng kế hoạch phát triển này có phù hợp hay không trước khi đưa cho hội đồng kiểm duyệt để tiến hành.

Quản lý công tác điều hành nội bộ

Một tổ chức doanh nghiệp muốn hoạt động vững mạnh chắc chắn phải có người giám sát và quản lý các hoạt động thực tế của họ. Chính vì vậy, nhân viên kế toán sẽ là người hỗ trợ cùng với bộ phận nhân sự để xuất những cách quản lý các nguồn lực liên quan để giám sát và giúp cho các bộ phận hoạt động tốt hơn.

Kiểm soát mục tiêu kinh doanh

Sau khi lập kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện, các giám đốc điều hành có nghiệm vụ đánh giá và kiểm tra kế hoạch đó có phù hợp hay không? Chắc chắn, trong quá trình đánh giá đó không thể thiếu sự xuất hiện của nhân viên kế toán quản trị. Họ sẽ là người cùng nghiêm cứu và đưa ra những nhận xét cụ thể với giám đốc điều hành rằng kế hoạch này có đúng với mục tiêu đã đề ra trước đó hay không? Nếu chưa phù hợp họ phải đánh giá lại và nghiên cứu một kế hoạch mới phù hợp hơn với tình hình tài chính của công ty.

Đưa ra quyết định

Nhân viên kế toán quản trị có quyền được lựa chọn những phương án hợp lý khác nhau để xem xét và đưa ra kết quả. Trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp, chắc chắn có rất nhiều công việc đòi hỏi nhân viên kế toán quản trị phải đưa ra những quyết định kịp thời để giải quyết các vấn đề ngay trước mắt. Công việc này đòi hỏi sự bình tĩnh, nhanh trí và sự kiên định trong suy nghĩ để có thể đưa ra một quyết định chính xác nhất, nếu không sẽ mang đến những thiệt hại tổn thất nhất định cho doanh nghiệp.

Mọi sự quyết định đều phải có những nền tảng thông tin nhất định. Chính vì thế, một trong những yêu cầu đặt ra cho công việc kế toán quản trị là phải luôn đáp ứng nhu cầu thông tin nhanh chóng, chính xác cho nhà điều hành doanh nghiệp hoàn thành tốt công việc của mình.

Mong rằng, những thông tin trong bài viết mà chúng tôi đã trình bày các bạn có thể giải quyết được thắc mắc “Kế toán quản trị là gì” và có cái nhìn cụ thể hơn về tầm quan trọng cũng như vai trò của ngành nghề này đối với doanh nghiệp hiện nay.