Home » Bài viết hay » Có nên phóng đại sự thật trong CV xin việc trên thị trường lao động Hà Nội?

Có nên phóng đại sự thật trong CV xin việc trên thị trường lao động Hà Nội?

Trung thực là một đức tính tốt, vậy liệu bạn có nên tuân thủ tiêu chí đó trong CV tìm việc làm của mình khi tham gia vào thị trường việc làm Hà Nội?

Không thể phủ nhận rằng phóng đại một chút sự thật sẽ có thể giúp bạn có được một vị trí việc làm Hà Nội ngày nay. Nhưng nếu bạn bị phát hiện thì sao? Ngay cả khi bạn là một người hoàn hảo thực sự đi chăng nữa, bạn vẫn có thể bị gửi trả lại hồ sơ tìm việc làm của mình.

Trên thực tế, các ứng viên tìm việc làm thường hay phóng đại các kỹ năng và kinh nghiệm của họ trên CV tìm việc làm. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn có thể phát hiện ra bạn đang lừa dối họ thông qua buổi phỏng vấn trực tiếp.

Có lẽ bạn lo lắng rằng bạn không có đủ kinh nghiệm làm việc, vì vậy bạn nói dối về kỹ năng lẫn kinh nghiệm của mình để cầu mong được một cơ hội tham gia vào thị trường việc làm Hà Nội hiện nay.

Thêm vào đó, các đơn vị tuyển dụng đều luôn mong muốn tìm được một ứng viên mà họ có thể tin tưởng giao nhiệm vụ trong công việc. Ngay cả khi bạn thực sự còn thiếu sót về mặt chuyên môn đi chăng nữa, nhưng bạn lại là một người đáng tin cậy thì vẫn gây được thiện cảm và nhận được sự đánh giá cao từ phía đơn vị tuyển dụng.

Cụ thể, thay vì nói dối về thực lực của bản thân, bạn nên dành thời gian để tổng hợp lại xem mình đang sở hữu những loại kỹ năng gì, từ đó đánh giá lại xem những kỹ năng đó có phù hợp với yêu cầu công việc mà phía đơn vị tuyển dụng đòi hỏi hay không. Nếu bạn còn thiếu kỹ năng hoặc thiếu kinh nghiệm cho loại kỹ năng đó, thì hãy ngay lập tức trau dồi nhằm nâng cao và phát triển kỹ năng thông qua các khóa học, các buổi trao đổi kinh nghiệm, thực tập, v.v.

Khi bạn trang bị cho mình đầy đủ những loại kỹ năng cần thiết, thì đây chính là lúc bạn sử dụng chúng như một loại vũ khí độc nhất giúp bạn chiến thắng và giành được vị trí việc làm mà bạn hằng mong muốn. Sau khi quyết định được nội dung thể hiện tiềm năng của bạn trong CV, bạn nên tìm hiểu cách trình bày nó sao cho logic và nổi bật, nhằm thu hút đơn vị tuyển dụng ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Hãy lưu ý rằng “Thật đơn giản, nhưng tinh tế”.

Một tờ giấy kê khai toàn bộ thông tin về bạn lại có thể tác động mạnh mẽ đến tương lai của bạn như thế, thì không có lý do gì bạn lại không dành nhiều thời gian để chuẩn bị nó thật chỉnh chu. Một ứng viên thành công là một ứng viên biết cách sử dụng CV của mình để xin việc trên thị trường lao động cạnh tranh như ngày nay. Chúc bạn thành công!