Home » Tìm hiểu thêm » Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi tìm việc dành cho vị trí nhân viên thời vụ?

Nhân viên thời vụ là gì? Những lưu ý khi tìm việc dành cho vị trí nhân viên thời vụ?

Nhân viên thời vụ là gì? Để ứng tuyển trở thành nhân viên thời vụ bạn cần chuẩn có trình độ học vấn, bằng cấp cao hay không? Mức lương dành cho nhân viên thời vụ là cố định hay tùy thuộc vào năng suất lao động? Tất cả những vấn đề bạn thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này?

So với những lao động làm việc chính thức thời gian cố định tại các doanh nghiệp, thì lao động thời vụ có nhiều yếu tố hạn chế hơn. Xét về các yếu tố cơ bản như tiền lương hay chế độ phúc lợi, bảo hiểm… Để giúp những ai đang có dự định đăng ký công việc của nhân viên thời vụ, trong tương lai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày rõ những vấn đề liên quan đến công việc nhân viên thời vụ là gì? Những vấn đề về quyền lợi, trách nhiệm của nhân viên thời vụ thực hiện.

Nhân viên thời vụ là gì?

Nhân viên thời vụ là những người thực hiện công việc được giao trong một khoảng thời gian nhất định. Trung bình khoảng thời gian dành cho nhân viên thời vụ là dưới 12 tháng. Với hình thức làm việc này sẽ có lợi cho cả bên thuê nhân sự và bên được thuê nhân sự.

Trong những trường hợp, công ty, doanh nghiệp cần xử lý một khối lượng công việc hàng hóa lớn trong thời gian ngắn. Để giải quyết vấn đề này, công ty sẽ thuê nhân viên thời vụ để hoàn thành sớm tiến độ dự án.

Nhân viên thời vụ ký hợp đồng như thế nào?

Vì đặc thù công việc của nhân viên thời vụ chỉ diễn ra trong những thời gian nhất định, vào những dịp đặc biệt trong năm. Ví dụ như lễ, tết, giáng sinh ….hay các dự án ngắn hạn. Cho nên hợp đồng giữa nhân viên và nhà quản lý cũng không kéo dài. Theo đó, thời gian làm việc trong hợp đồng lao động kéo dài từ 3 đến 6 tháng. Tùy vào tính chất công việc kéo dài hay ngắn, thời hạn hợp đồng sẽ được trao đổi phù hợp với người lao động.

Lưu ý: Riêng đối với hợp đồng thời vụ, không nên ký kết tối đa quá 12 tháng trở lên. Với những lao động phải dừng công việc để tham gia nghĩa vụ quân sự. Hoặc lao động nghỉ chế độ thai sản, bị ốm đau và tai nạn bệnh tật, và những lý do chính đáng khác sẽ không bị xử phạt hợp đồng lao động. Ngoài những trường hợp trên, nếu người lao động vi phạm hợp đồng sẽ bị xử phạt theo như quy định ban đầu.

Quyền lợi của nhân viên thời vụ là gì?

Các quyền lợi trực tiếp mà nhân viên thời vụ sẽ được hưởng bao gồm:

Nhân viên thời vụ sẽ được tham gia bảo hiểm thất nghiệp và hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu người lao động tham gia bảo hiểm, kể từ ngày 01/01/2016 trở đi sẽ được hưởng đầy đủ chế độ. Bao gồm chế độ thai sản, hưu trí, tai nạn lao động và cả các bệnh nghề nghiệp.

Theo đó, người lao động khi tham gia bảo hiểm sẽ được bảo vệ quyền lợi chính đáng theo đúng quy định pháp luật. Cụ thể như được trả lương đúng thời hạn, không bị đuổi việc vô cớ nếu không có lý do. Đặc biệt, lao động nữ được nghỉ chế độ thai sản hợp lý…

Khi có tranh chấp xảy ra giữa người lao động và người thuê lao động, người lao động có cơ sở để Tòa án giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình.

Nhân viên thời vụ có cần đóng bảo hiểm hay không?

Theo quy định, vào thời điểm ngày 01/01/2018, các doanh nghiệp sẽ không cần đóng bảo hiểm cho người lao động ký hợp đồng dưới 3 tháng. Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2018 trở đi, sẽ có những thay đổi sau:

Nhân viên thời vụ làm việc dưới 1 tháng, thì doanh nghiệp sẽ không cần đóng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho nhân viên.

Với nhân viên lao động làm việc từ 1 tháng trở lên, sẽ phải bắt buộc tham gia BHXH, BHYT, và bảo hiểm thất nghiệp.

Lưu ý khi tìm công việc cho nhân viên thời vụ:

Thứ nhất: Luôn tìm địa điểm, thông tin doanh nghiệp đáng uy tín để tìm việc

Thứ hai: Trao đổi về mức lương hợp đồng với nhà tuyển dụng.

Thứ ba: Không đặt cọc bất kỳ khoản tiền nào cho những đơn vị tuyển dụng không rõ thông tin.

Hy vọng, với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này, sẽ giúp bạn biết rõ hơn về công việc “nhân viên thời vụ là gì”. Qua đó, bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân trong quá trình lao động.